Rối loạn nội tiết sau sinh phải làm sao?

Bị rối loạn nội tiết tố nữ sau khi sinh là gì?

Rối loạn nội tiết sau sinh là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố xảy ra ở người phụ nữ sau khi sinh con. Sự mất cân bằng này gây suy giảm nồng độ hormone trong cơ thể.

Sự suy giảm nội tiết tố nữ sau khi sinh con

Quá trình rối loạn nội tiết tố sau sinh xảy ra rất nhanh, ngay lúc bé ra đời và nhau thai bong ra. Nội tiết tố của người phụ nữ thay đổi nhiều nhất trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn thai kỳ, nhau thai tiết ra nồng độ estrogen rất cao để kích thích tuyến vú cũng như các cơ quan khác của người mẹ phát triển phù hợp với sự lớn lên của em bé.

NativeAd from Admicro

Theo tổ chức Y Tế Thế Giới, cơ thể con người cần thiết 18 vi khoáng chất như các nhóm Vitamin A, B, C, D, E, Canxi, Sắt, Magnesium, Iod, Kẽm....và Vitality 80+ có gần như tất cả....(+12k reached)

VitaCareUSA - Hotline: 0976258618

Sau khi người mẹ sinh con, nhau thai bong ra làm mất đi một nguồn nội tiết tố Estrogen, gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nữ sau khi sinh. Với những mẹ nuôi con bằng sữa hoàn toàn không dùng sữa công thức, sự suy giảm Estrogen càng nhiều hơn nữa để không gây ức chế hormone tiết sữa prolactin.

Suy giảm hormone tuyến giáp sau khi sinh

Chủ yếu là hormone thyroxine, đây là hormone chính do tuyến giáp tiết ra. Nó kích thích tăng tỉ lệ trao đổi chất, tổng hợp protein cũng như liên quan mật thiết đến sự phát triển của cơ thể.

Tuyến giáp của phụ nữ thường ngừng hoạt động trong khoảng một vài tuần sau sinh. Sau thời gian này, tuyến giáp hoạt động trở lại nhưng rất kém. Đó cũng là một trong những yếu tố góp phần gây ra sự rối loạn nội tiết sau sinh

Rối loạn nội tiết tố sau khi sinh do prolactin

Prolactin được tiết ra từ tuyến yên, có vai trò rất cần thiết cho sự tiết sữa của người mẹ. Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ, họ cần rất nhiều hormone prolactin.

Thế nhưng sự tăng lên quá cao của prolactin sẽ gây ức chế hormone estrogen, làm tình trạng suy giảm nội tiết tố này sau khi sinh càng thêm trầm trọng.

Prolactin giúp người mẹ cung cấp sữa đầy đủ cho con bú, nhưng chính điều đó lại gây ức chế hormone estrogen

Rối loạn nội tiết sau sinh ảnh hưởng thế nào đến người phụ nữ?

Sự thay đổi nội tiết tố nữ sau khi sinh con không được xét là bệnh, tuy nhiên  chứng này cũng gây khó chịu cho người phụ nữ. Những rắc rối này bao gồm:

Ảnh hưởng do mất cân bằng nội tiết tố nữ  sau khi sinh

– Khô âm đạo: Rất phổ biến, nhưng tế nhị nên chị em rất ít khi đề cập đến. Sự suy giảm nội tiết tố estrogen sau khi sinh làm cho các mô ở vùng kín trở nên khô, mỏng và nhạy cảm hơn. Do vậy khi quan hệ tình dục gây cảm giác đau rát  và tình trạng này kéo dài thường xuyên.

– Bị mụn nội tiết sau sinhEstrogen ảnh hưởng đến quá trình tiết bã nhờn của làn da. Do đó khi estrogen giảm xuống đột ngột sau khi sinh, bà mẹ có thể bị mụn nội tiết.

– Rối loạn kinh nguyệt: Nếu sản phụ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, họ có thể vô kinh đến tận 6 tháng sau sinh. Một số trường hợp khác, kinh nguyệt có thể xuất hiện trở lại sớm hơn, nhưng sẽ bị rối loạn một thời gian, sau đó mới có thể trở lại bình thường.

– Một số ảnh hưởng khác: Nóng bừng, tóc mỏng, da khô, tâm trạng u uất đều là những ảnh hưởng do rối loạn nội tiết sau sinh.

Mất cân bằng nội tiết tố sau khi sinh con có thể gây ra một số biểu hiện tiêu cực trong tâm trạng, hoàn toàn có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Ảnh hưởng do suy giảm hormone tuyến giáp

Sự suy giảm hormone tuyến giáp thường gây ra rối loạn tự miễn. Việc này thường kéo theo một số rối loạn như nhịp tim nhanh, run nhẹ, nóng bừng, giảm cân hoặc hơi tăng động hơn bình thường. Tình trạng này chỉ kéo dài khoảng một vài tuần.

Sau giai đoạn đó, khi bước vào giai đoạn tuyến giáp hoạt động kém, người mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi, bị tăng cân, thỉnh thoảng thấy lạnh run, tóc rụng.

Ảnh hưởng do rối loạn nội tiết tố prolactin

Prolactin tăng cao giúp bà mẹ có đủ sữa cho con bú, nhưng lại ức chế hormone estrogen. Việc này là bình thường ở tất cả các bà mẹ, nhưng nó có thể gây ra một số triệu chứng do thiếu hụt estrogen, ví dụ như khô hạn, mụn nội tiết sau khi sinh đã kể ở trên.

Làm sao để bổ sung, cân bằng nội tiết tố sau sinh?

Để cân bằng nội tiết tố sau sinh, hiện này cũng có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, đây là giai đoạn đặc biệt, khoảng thời gian người mẹ còn đang cho con bú, do đó mọi can thiệp từ bên ngoài đều phải cẩn thận tránh ảnh hưởng đến cả mẹ và con.

Trong nhiều trường hợp, nếu biểu hiện không rõ rệt và không nghiêm trọng, chúng hoàn toàn có thể tự thuyên giảm sau một thời gian ngắn vài tuần.

Nếu như tình trạng không có nhiều cải thiện, bà mẹ có thể làm giảm sự rối loạn nội tiết sau sinh bằng một số cách như sau:

– Tăng cường chất xơ: Giúp bổ sung vitamin, làm giảm các triệu chứng khô da, khô tóc, đồng thời giúp tinh thần người mẹ thoải mái. Một số thực phẩm giàu estrogen như các loại đậu, mè đen, hạt lanh, dầu oliu có thể giúp bổ sung nội tiết tố nữ sau sinh rất hiệu quả.

Tăng lượng chất xơ trong thực đơn giúp bà mẹ cải thiện sức khỏe và giảm các triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ sau khi sinh

– Tập thể dục: Hoàn toàn có thể thực hiện được sau vài tuần, nếu thể trạng của người mẹ đã khỏe. Tuy nhiên sử dụng các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, ngồi thiền, sau đó khỏe hơn có thể tập yoga. Chúng không chỉ giúp người mẹ cân bằng nội tiết tố , mà còn hỗ trợ giảm căng thẳng và duy trì cân nặng lý tưởng.

– Không sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố ngay sau khi sinh: Các loại thuốc tránh thai chứa nội tiết tố sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng thay đổi nội tiết tố nữ sau khi sinh. Bao cao su và vòng tránh thai là 2 giải pháp được khuyến nghị

– Tránh xa các thực phẩm có hại: Bao gồm đồ ăn nhanh, caféine và bia rượu, chất béo không bão hòa. Chúng có thể gây hại đến sữa mẹ và sức khỏe, bao gồm cả tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nữ sau khi sinh.

– Sử dụng sản phẩm hỗ trợ cân bằng nội tiết tố: Sau khi sinh, đặc biệt là trong thời gian cho con bú, cần cân nhắc hết sức nếu sử dụng một loại sản phẩm nào đó có can thiệp đến sức khỏe.

Rate this post