Phác đồ điều trị rối loạn tiền đình mà bạn nên biết

Rối loạn tiền đình, căn bệnh ngày càng phổ biến với những đối tượng làm việc văn phòng, những người ít vận động chân tay. Khi mắc rối loạn tiền đình, người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả chữa trị bệnh cao nhất.  

Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là vùng nằm ở phía sau ốc tai, có vai trò quan trọng trong việc duy trì thăng bằng, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình.

NativeAd from Admicro

Theo tổ chức Y Tế Thế Giới, cơ thể con người cần thiết 18 vi khoáng chất như các nhóm Vitamin A, B, C, D, E, Canxi, Sắt, Magnesium, Iod, Kẽm....và Vitality 80+ có gần như tất cả....(+12k reached)

VitaCareUSA - Hotline: 0976258618

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây hội chứng rối loạn tiền đình, nhưng biểu hiện chung thường thấy là: chóng mặt, mất thăng bằng, tim đập nhanh, buồn nôn, nôn nao, vã mồ hôi, cơ thể mệt mỏi… trong đó chóng mặt là triệu chứng hay gặp nhất, các bệnh nhân thường cảm thấy mọi thứ xung quanh xoay tròn rồi cảm thấy cơ thể mất thăng bằng đi đứng không vững.

Khả năng giữ thăng bằng cơ thể tùy thuộc vào các cảm giác đến từ ba vùng chính là mắt, tai trong, các thớ thịt và khớp xương. Bộ phận mê đạo và tiền đình ở tai trong có trách nhiệm cung cấp cho não bộ các cảm giác về tư thế, vị trí và sự xoay của cơ thể cũng như sự hiện diện các vật chung quanh.

Các chuyển động như: quay mình, nghiêng qua phải qua trái, tới phía trước phía sau, lên trên hay xuống dưới đều được các bộ phận này ghi nhận. Não bộ tiếp nhận, phân tích, phối hợp các tín hiệu này để giữ vững cơ thể. Khi não bộ không sử dụng được các tín hiệu này hoặc các tín hiệu không rõ rệt, trái ngược nhau thì ta sẽ bị mất thăng bằng.

Biểu hiện của hội chứng rối loạn tiền đình

Các triệu chứng mà bệnh nhân rối loạn tiền đình hay gặp là:

– Cảm giác cơ thể mình hoặc sự vật chung quanh đang quay hoặc di động.

– Phải vịn vào vật tựa nào đó mới đứng lên và bước tới được.

– Mất thăng bằng, đi đứng không vững.

– Mắt mờ khi quay cổ, cử động đầu.

– Đầu nhẹ lâng lâng.

– Muốn xỉu, ngã.

– Yếu, mệt.

– Kém tập trung.

– Buồn nôn, ói mửa.

Các triệu chứng thường xuất hiện bất thường trong một thời gian ngắn hoặc kéo dài lâu hơn.

Nguyên tắc phác đồ điều trị rối loạn tiền đình

Điều trị hội chứng rối loạn tiền đình cần được làm giảm các cơn đau đầu, chóng mặt bằng phác đồ thuốc.

Dùng phác đồ điều trị rối loạn tiền đình bằng thuốc

Có thể giảm nhanh chóng triệu chứng rối loạn tiền đình.

– Sử dụng thuốc piragink viên uống: Ngày uống hai viên, mỗi ngày uống hai lần cùng với thuốc betaserc 16mg ngày hai viên cũng chia hai lần uống. Thuốc có tác dụng rõ rệt cho lần đầu uống, tuy nhiên bệnh nhân nên sử dụng hết phác đồ trong vòng từ 5 đến 7 ngày sau đó giảm piragink cho các ngày tiếp theo và sử dụng liên tục trong vòng một tháng.

– Sử dụng phác đồ khác cũng có hiệu quả tương tự đó là dùng tanganil 500mg hoặc sibelium cộng thêm viên piragink: Ngày uống hai lần, dùng khoảng 5 đến 7 ngày.

Phác đồ điều trị rối loạn tiền đình bằng tập luyện cơ thể

Nên tập luyện thường xuyên nhẹ nhàng, nghỉ ngơi, thư giãn đầy đủ phù hợp với sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh nhân cần được giám sát và hướng dẫn để tránh những chuyển động liên quan đến đầu đột ngột mà có thể tạo ra cơn chóng mặt, hoa mắt. Mỗi bệnh nhân sẽ có một cơ chế luyện tập đặc biệt và ăn uống riêng phù hợp để đạt được hiệu quả tối ưu nhất trong quá trình điều trị.

Bệnh nhân không nên ăn hoặc uống quá nhiều đồ có dầu mỡ, cay, nóng…thay vào đó là rau quả và đồ mát và không quá nhiều muối trong món ăn. Không nên hút thuốc và sử dụng đồ uống có gas và cồn như rượu bia, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và cho sự hoạt động của não.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc rối loạn tiền đình có thể dùng thêm các sản phẩm nguồn gốc từ thảo dược như Vitality 80+.

Vitality 80+ là sản phẩm đến từ Hoa Kỳ, được nghiên cứu bởi đội ngũ chuyên gia có hơn 40 năm kinh nghiệm. Sản phẩm được coi là bước tiến lớn, là thành tựu trong nghiên cứu y học và bào chế thực phẩm chức năng. Vitality 80+ chứa hơn 89 loại thảo dược quý hiếm, nhiều loại vitamin thiết yếu cũng như các khoáng chất cần thiết, nên nó còn được gọi là siêu thực phẩm chức năng.

Thành phần của Vitality 80+ chứa nhiều loại vitamin với hàm lượng cao. Trong đó vitamin B6 được chứng minh là chất rất tốt cho người bị rối loạn tiền đình. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng vitamin B6 có khả năng kiểm soát và khắc phục chứng chóng mặt – một điều kiện cân bằng, ảnh hưởng đến hệ thống tiền đình. Vitamin D có khả năng kiểm soát tình trạng xơ cứng tai, bị gây ra bởi chứng rối loạn tiền đình.

Rate this post