Giảm ham muốn, viêm phụ khoa và lão hóa do rối loạn nội tiết

Nhiều chị em luôn suy nghĩ không biết tại sao mình bị rối loạn kinh nguyệt, thường xuyên bị các bệnh phụ khoa, vẻ ngoài thì lão hóa mặc dù bỏ ra không ít tiền để khắc phục. Nguyên nhân gây ra hàng loạt vấn đề này chính là rối loạn nội tiết tố nữ.

Rối loạn nội tiết tố là tình trạng hoạt động không điều hòa của cả hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng hoặc do trục trặc ở một bộ phận nào đó ở vùng hạ đồi, tuyến yên hay buồng trứng.

Rối loạn nội tiết cũng có thể do ảnh hưởng của các nội tiết tố khác như nội tiết tố của tuyến giáp trạng, tuyến thượng thận… Khi hormone nội tiết tố bị mất cân bằng sẽ gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe.

NativeAd from Admicro

Theo tổ chức Y Tế Thế Giới, cơ thể con người cần thiết 18 vi khoáng chất như các nhóm Vitamin A, B, C, D, E, Canxi, Sắt, Magnesium, Iod, Kẽm....và Vitality 80+ có gần như tất cả....(+12k reached)

VitaCareUSA - Hotline: 0976258618

Dấu hiệu điển hình của rối loạn nội tiết tố nữ

Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn không đều, chậm kinh hoặc rong kinh, chính là dấu hiệu của rối loạn nội tiết. Bởi, hoạt động của buồng trứng thay đổi làm giảm tiết estrogen khiến trứng không rụng hoặc rụng sớm hơn chu kỳ bình thường, ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt rối loạn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như lạc nội mạc tử cung, đau bụng kinh, vô sinh, hiếm muộn.

Giảm ham muốn tình dục

Giảm hoặc mất ham muốn tình dục cũng là dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố. Ham muốn tình dục là do hormone estrogen và progesterone mang lại, sự thay đổi về nồng độ các hormone này sẽ gây ra suy giảm ham muốn, âm đạo khô hạn và khó đạt cực khoái.

Viêm nhiễm phụ khoa

Rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của buồng trứng, tử cung. Thành âm đạo không thể tiết dịch nhầy để bôi trơn và giữ ẩm cho âm đạo, làm mất cân bằng độ pH âm đạo khiến các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội để tấn công, gây bệnh.

Lão hóa

Khi nội tiết tố bị suy giảm, da có biểu hiện khô sần, xuất hiện nhiều vết thâm đen, nám. Ngược lại, nếu estrogen tăng quá mức lại khiến mụn trứng cá nổi lên do chức năng thải độc qua da bị gián đoạn, da dễ bị nhiễm khuẩn.

Điều chỉnh lối sống hỗ trợ cân bằng nội tiết tố

Tiêu thụ nguồn carb và chất béo lành mạnh

Lựa chọn thực phẩm giàu các axit béo sẽ giúp hormone luôn trong tầm kiểm soát.

Cơ thể cần nhiều loại chất béo khác nhau để tạo ra hormone bao gồm cả cách chất béo bão hòa và Cholesterol. Bên cạnh đó, chúng còn giữ mức độ viêm thấp thúc đẩy giảm cân và tăng cường trao đổi chất.

Ngược lại với carbohydrate tinh chế có thể dẫn đến viêm và gây rối loạn sự cân bằng hormone thì chất béo lành mạnh lại kiềm chế nó.

Giải quyết căng thẳng

một trong những cách giải quyết việc mất cân bằng nội tiết tố mà chủ yếu ở nữ 1 cách tự nhiên  hãy giải quyết vấn đề mất cân bằng cảm xúc ở chính bạn:

  • Giảm mức độ căng thẳng
  • Dành thời gian cho bản thân mình
  • Tập thể thao, thiền, yoga hay thở sâu

Ngủ nhiều hơn, đủ giấc

Ngủ đủ mỗi 7-8h mỗi đêm sẽ giúp cơ thể được thoải mái nhất.

Khi bạn thiếu ngủ sẽ làm lệch nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể và đây là một trong những thói quen tệ nhát dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố.

Giấc ngủ giúp giữ cho hormone căng thẳng cân bằng, xây dựng năng lượng và cho phép cơ thể phục hồi đúng cách.

Căng thẳng quá mức và giấc ngủ kém có liên quan đến mức độ cortisol buổi sáng cao hơn, giảm khả năng miễn dịch, rắc rối với hiệu suất làm việc và dễ bị lo lắng, tăng cân và trầm cảm.

Bổ sung vitamin – đảm bảo cân bằng dinh dưỡng

Đôi khi bạn cần sử dụng thêm cả thực phẩm chức năng, các vitamin để bổ sung, cân bằng dinh dưỡng mà chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày không đủ để cân bằng hormone.

Nếu không thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể thông qua chế độ ăn, sinh hoạt hằng ngày thì phải bổ sung thêm những sản phẩm thảo dược cung cấp lượng Vitamin, khoáng chất

')}

Rate this post